Làm thế nào để có một thiết kế nội thất phù hợp cho căn nhà của bạn?

Sở hữu một ngôi nhà là ước mơ trong cuộc đời của nhiều người, tuy nhiên để thực sự có một ngôi nhà như ý nhiều người lại quên đi phần thiết kế nội thất. Để có được một thiết kế cân bằng giữa yếu tố thẩm mỹ và công năng đòi hỏi kỹ năng cũng như thời gian nghiên cứu tìm hiểu kỹ càng. Vậy, cụ thể chúng ta phải làm những gì?

THIẾT KẾ 3D NỘI THẤT.

Ngày nay, khi nói về thiết kế nội thất chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nghĩ ngay đến những hình ảnh 3D thiết kế nội thất lung linh được các công ty thiết kế trưng bày trên các trang mạng. Tuy nhiên để tránh bị những hình ảnh 3D đó “lừa tình”, bạn cần hiểu rõ về bản chất về những mẫu thiết kế 3D này.

Thiết kế 3D là hình ảnh đồ hoạ được các kiến trúc sư dựng trên máy tính, mục đích mô phỏng lại không gian kiến trúc hoặc nội thất để khách hàng có thể hình dung được công trình của mình sau khi được thiết kế như thế nào. Do được dựng mô phỏng bằng máy tính nên một số điều kiện không gian, ánh sáng, màu sắc, chất liệu sẽ khó được 100% như thực tế, đa phần hình ảnh 3D sẽ có độ “nịnh mắt” hơn. Những hình ảnh 3D này ngoài mô phỏng về mặt thẩm mỹ còn giúp khách hàng hình dung phần nào những công năng mà công trình mang lại.

Để thiết kế 3D, các kiến trúc sư trước tiên cần vẽ lại sơ đồ mặt bằng 2D công trình với các phân bổ không gian và bố trí nội thất. Thông thường trên các bản 2D này, các kiến trúc sư đã có thể tính toán được công năng thiết kế. Tuy nhiên, để trực quan hơn nữa, các kiến trúc sư tiến hành dựng thêm các hình ảnh 3D cho khách hàng xem.

Trong một thiết kế 3D, theo các chuyên gia về kiến trúc và nội thất, khách hàng không nên quá chú trọng vào yếu tố thẩm mỹ, vì để ra được những hình ảnh 3D đẹp, các kiến trúc sư thiết kế đã phải thêm và mô phỏng nhiều đồ trang trí, chất liệu và ánh sáng ở điều kiện tốt nhất, thực tế khi thi công bên ngoài không phải lúc nào cũng như vậy. Khách hàng nên quan tâm nhiều hơn về mặt công năng sử dụng, bởi công năng sử dụng là yếu tố xuyên suốt và gắn bó lâu dài với khách hàng trong quá trình sử dụng sau này. Những sự tính toán công năng có chuẩn, có kỹ càng hay không, phụ thuộc rất nhiều vào khả năng trình độ và sự chau chuốt của kiến trúc sư thiết kế.

MIỄN PHÍ THIẾT KẾ???

Trên thị trường, để thu hút khách hàng, nhiều công ty đã quảng cáo “miễn phí thiết kế” cho khách hàng. Mới nghe qua, chắc hẳn nhiều người sẽ thấy hấp dẫn và có lợi. Tuy nhiên, với những người hiểu về xây dựng và thiết kế nội thất, khái niệm “miễn phí thiết kế” là không bao giờ có. Bởi, để ra được một bộ hồ sơ thiết kế hoành chỉnh và chất lượng, các kiến trúc sư sẽ phải trải qua quá trình sáng tạo, thiết kế, tính toán từ 1 vài tuần cho đến vài tháng. Đầu tiên phải cần đến một kiến trúc sư quản lý chung, một kiến trúc sư định hướng 3D, một kiến trúc sư bổ kỹ thuật, các kiến trúc sư này sẽ phải phối hợp với nhau và theo sát 1 công trình. Nếu 1 kiến trúc sư tự solo 1 dự án thì sẽ phải đóng vai tất cả các vị trí trên, điều đó đồng nghĩa với thời gian hoàn thành sẽ từ 1 tháng cho đến vài tháng. Vậy nếu “miễn phí” thì ai sẽ là người trả lương hay thanh toán các chi phí cho các kiến trúc sư đó???

Để hợp thức hoá bài toán “miễn phí” này, một số công ty đã sử dụng dập mẫu các thiết kế từ công trình này sang công trình kia, thay vì phải trả lương cho kiến trúc sư đào sâu suy nghĩ, tìm tòi và sáng tạo để ra được những thiết kế hoàn hảo nhất. Do thiếu sự đầu tư, nên các thiết kế này khi triển khai ra thực tế sẽ vướng phải nhiều sai sót, dẫn đến yếu tố thẩm mỹ bị xấu đi và đáng kể nhất là công năng sử dụng rất hạn chế. Nhiều khách hàng sau này đã phải bỏ ra không ít tiền để sửa và cải tạo lại. Vô hình chung, tưởng miễn phí nhưng không miễn phí chút nào, đã vậy lại còn rước sự bực mình khó chịu.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC MỘT THIẾT KẾ NỘI THẤT CHẤT LƯỢNG?

Đầu tiên, khách hàng nên tìm đến những công ty thiết kế có uy tín chứ không nên vội vã ra quyết định khi mới chỉ xem qua những hình ảnh thiết kế 3D trên mạng.

Để chọn được những cơ sở uy tín, khách hàng nên căn cứ vào những hình ảnh thực tế mà công ty đó đã thiết kế và thi công để đánh giá chất lượng.

Nên trải nghiệm thực tế tại những công ty có showroom trưng bày và nhà máy sản xuất, tại đây khách hàng trực tiếp đánh giá và cảm nhận về chất lượng hoàn thiện các sản phẩm nội thất. Tại những đơn vị có uy tín, khách hàng sẽ có được những tư vấn chính xác nhất, thực tế nhất, chuẩn nhất. Những tư vấn chuẩn sẽ giúp cho ra được những bản thiết kế chuẩn, những thiết kế chuẩn sẽ mang lại những công năng sử dụng chuẩn nhất.

CÂN BẰNG KHẢ NĂNG TÀI CHÍNH.

Nhiều khách hàng sau khi chọn được công ty thiết kế uy tín, có được những tư vấn tốt và thiết kế chuẩn, nhưng lại vấp phải bài toán chi phí thi công bị vượt quá khả năng tài chính. Trong trường hợp này, nhiều khách hàng cố gắng đi vay mượn thêm, có khách hàng quyết định không làm theo các thiết kế đó để tiết kiệm chi phí. Cả 2 cách trên đều không phải những lựa chọn tối ưu nhất.

Theo các chuyên gia, khách hàng có thể chia công trình thành các hạng mục nhỏ để thi công cho phù hợp với khả năng tài chính hiện tại. Trong 1 hồ sơ thiết kế, khách hàng nên ưu tiên làm trước các hạng mục thô, hạng mục liền tường. Còn các hạng mục đồ rời thì có thể mua sau hoặc tận dụng các đồ có sẵn dùng trước. Đây là cách tốt nhất để có thể sở hữu một cách trọn vẹn những thiết kế chuẩn mà các kiến trúc sư đã thiết kế ra.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về quá trình thiết kế thi công nội thất, từ đó đưa ra những quyết định chính xác giúp gia đình sở hữu những ngôi nhà với thiết kế nội thất ưng ý nhất, kinh tế nhất.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *